Hôm nay, Thứ ba ngày 14 tháng 05 năm 2024

Nhà xuất bản Tư pháp hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam”

21/04/201

Sáng ngày 20/4/2016 tại Công viên Thống Nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách nói riêng và cả cộng đồng xã hội nói chung, đồng thời góp phần vào việc thúc đẩy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc.

Tham dự buổi Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Đỗ Quý Doãn, đại diện các đơn vị: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Xuất bản, In và Phát hành, đại diện cơ quan chủ quản của các nhà xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông một số tỉnh, thành phố, các nhà khoa học cùng đông đảo bạn đọc yêu sách.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã tuyên bố khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần 3 trên cả nước, khai mạc Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 tại Hà Nội.
Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh những giá trị của sách; khẳng định giá trị, ý nghĩa văn hóa, sự cần thiết của Ngày Sách Việt Nam trong đời sống tinh thần của cộng đồng. Qua đó, khẳng định vị thế, vai trò của hoạt động xuất bản trong đời sống xã hội, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách.

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 là hoạt động văn hóa trọng tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông mở đầu cho các chuỗi hoạt động thông tin và truyền thông chào mừng: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; 71 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 41 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước; 105 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; 62 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời đây là hoạt động mở đầu cho các sự kiện chào mừng Ngày truyền thống Ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam 28/8 vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận.
Điểm nhấn của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 là Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam diễn ra từ ngày 20 đến hết ngày 24/4/2016 tại Công viên Thống Nhất. Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần 3 có sự tham gia của 87 đơn vị xuất bản, phát hành trên cả nước (30 nhà xuất bản và 57 đơn vị phát hành sách). Tại Hội sách sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách với chủ đề “Sách với cuộc sống”; giao lưu, tọa đàm về sách với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, quản lý văn hóa với những chủ đề rất ý nghĩa và hấp dẫn như: chủ quyền biển đảo Việt Nam, Nhìn về lịch sử, hướng tới tương lai…; giới thiệu tác giả, tác phẩm với người đọc, giới thiệu sách mới xuất bản.
Tại Hội sách, Nhà xuất bản Tư pháp có gian hàng trưng bày và giới thiệu hàng trăm xuất bản phẩm của Nhà xuất trong những năm qua tới bạn đọc. Gian trưng bày của Nhà xuất bản Tư pháp đã thu hút sự quan tâm và đón nhận của đông đảo bạn đọc. Các tác phẩm được trưng bày đã thể hiện được nét đặc sắc của Nhà xuất bản Tư pháp đồng thời góp phần vào không gian đa dạng của ngành Xuất bản Việt Nam.
Cũng trong dịp này, ngoài các hoạt động tại Ngày hội sách Việt Nam lần thứ ba, Nhà xuất bản Tư pháp còn tham gia nhiều hoạt động hưởng ứng ngày này do Bộ, ngành Tư pháp tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trở thành một nét đẹp văn hóa như: Cùng với một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, một số nhà sách, nhà xuất bản, Nhà xuất bản Tư pháp đã tham gia trưng bày và giới thiệu sách tại Trường Đại học Luật Hà Nội; tham gia trưng bày giới thiệu và tặng sách tại trụ sở Bộ Tư pháp... Các hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các nhà nghiên cứu, các giảng viên, sinh viên.

Ngày Sách Việt Nam thực sự trở thành một sự kiện văn hóa quan trọng trong toàn quốc, có sức lan tỏa, tạo sự gắn kết giữa sách với người đọc, tạo động lực góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc và nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa tinh thần của Nhân dân./.