Hôm nay, Thứ hai ngày 29 tháng 04 năm 2024

Tọa đàm: “Sách - đồng hành cùng Tri thức và Phát triển”

30/09/201

Sáng ngày 25 tháng 9 năm 2015 tại Hội trường Đa năng, Nhà N6, Trụ sở Bộ Tư pháp, Văn phòng Bộ Tư pháp phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Sách - đồng hành cùng Tri thức và Phát triển” nhằm trao đổi về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đọc sách trong xã hội hiện đại, phong trào văn hóa đọc trong cộng đồng, đồng thời thảo luận những giải pháp tăng cường văn hóa đọc trong cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp nói chung đoàn viên thanh niên Bộ Tư pháp nói riêng.

Tham dự buổi Tọa đàm có Nhà thơ Trần Đăng Khoa, đồng chí Lê Thu Anh, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp, đồng chí Phan Hồng Nguyên, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, tổ chức đoàn thể Bộ Tư pháp và đông đảo đoàn viên thanh niên Bộ Tư pháp.
Buổi Tọa đàm là một hoạt động có nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách và xây dựng văn hóa đọc sách tại cơ quan Bộ Tư pháp, nâng cao nhận thức cho đoàn thanh niên Bộ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, góp phần hình thành thói quen đọc, phát triển tư duy, củng cố tri thức đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Bộ, Ngành Tư pháp và công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Lê Thu Anh, Phó Chánh Văn phòng Bộ nhấn mạnh: Sách là phương tiện chứa đựng và truyền tải kho tàng tri thức quý giá, vô tận của nhân loại về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, do đó có thể nói sách là chìa khóa của thành công. Hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, truyền thông, văn hóa đọc sách đã và đang bị lấn át bởi sự lôi cuốn của việc sử dụng mạng Internet và các phương tiện nghe nhìn đa dạng, tiện lợi, tuy nhiên, sách vẫn luôn giữ vai trò hữu ích giúp cho mỗi chúng ta học tập và không ngừng vươn lên để tự hoàn thiện về trí tuệ, nhân cách, tâm hồn. Đồng chí Phó Chánh Văn phòng khẳng định: đối với Bộ, Ngành Tư pháp, trước yêu cầu nhiệm vụ đẩy mạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tổ chức thực thi Hiến pháp và pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải không ngừng nâng cao nhận thức về chính trị - pháp lý, kinh tế - pháp lý, năng lực hoạt động thực tiễn, phẩm chất chính trị, đạo đức.
Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của sách trong mọi mặt đời sống xã hội, thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã và đang ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Ngày 24 tháng 02 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/2014/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam.
      Để thu hút cán bộ, công chức, viên chức đặc biệt công chức, viên chức trẻ cơ quan Bộ Tư pháp tìm đến với sách, coi sách “là người bạn đồng hành thân thiết”, Bộ Tư pháp đã đưa ra nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể, trong đó có việc ban hành Đề án “Đổi mới công tác thư viện Bộ Tư pháp” (Quyết định số 1287/QĐ-BTP ngày 06 tháng 7 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp) theo hướng phát triển thư viện điện tử - thư viện số nhằm tạo sự đột phá, chuyển biến trong công tác thư viện, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc.
Tại buổi Tọa đàm, Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp nghiên cứu, tiếp cận nội dung của sách để nâng cao hiệu quả đọc sách. Những chia sẻ, trao đổi của Nhà thơ đã giúp công chức, viên chức trẻ, thế hệ tương lai của Bộ Tư pháp cảm nhận sâu sắc hơn, toàn diện hơn về vai trò của sách, từ đó bồi đắp niềm say mê đọc sách để không ngừng hoàn thiện bản thân về trí tuệ, tâm hồn, nhân sách.
Với tinh thần trách nhiệm cao của sức trẻ Đoàn thanh niên, các đoàn viên thanh niên đã trao đổi, thảo luận thắng thắn, sôi nổi về các giải pháp tăng cường văn hóa đọc; phương pháp nghiên cứu, tiếp cận nội dung sách trong đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp.
Để sách luôn là người bạn đồng hành cùng với tri thức và phát triển, Nhà xuất bản Tư pháp với vai trò là nhà xuất bản chuyên ngành thuộc Bộ Tư pháp tiếp tục xuất bản những xuất bản phẩm sách pháp luật bảo đảm chất lượng về nội dung và hình thức, đa dạng về thể loại đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật ngày càng cao của bạn đọc nói chung, của cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp nói riêng.
Trong không khí sôi nổi của buổi Tọa đàm, Văn phòng Bộ và Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã ký giao ước cam kết phát triển phong trào văn hóa đọc trong cơ quan Bộ Tư pháp./.
                                                          Tổ Website Nhà xuất bản Tư pháp