Hôm nay, Thứ ba ngày 27 tháng 09 năm 2022

Kỉ niệm thành lập Nhà xuất bản Tư pháp

Liên kết website

Vun đắp lòng yêu ngành, yêu nghề của thế hệ trẻ Ngành Tư pháp

19/08/202

Là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2020) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, Cuộc thi trực tuyến “Sáng mãi truyền thống 75 năm ngành Tư pháp Việt Nam” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thành niên. Để đánh giá một cách toàn diện kết quả, ý nghĩa mà Cuộc thi này đem lại sau hơn một tháng phát động, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh - Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi.

PV: Cuộc thi trực tuyến “Sáng mãi truyền thống 75 năm ngành Tư pháp Việt Nam” đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo tạo điều kiện như thế nào từ  Lãnh đạo Bộ Tư pháp, thưa Thứ trưởng?
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Cuộc thi trực tuyến “Sáng mãi truyền thống 75 năm ngành Tư pháp Việt Nam” diễn ra trong bối cảnh Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh triển khai tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Đây là cuộc thi tìm hiểu lịch sử Ngành theo hình thức trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn quốc, là hoạt động tiêu biểu trong chuỗi các hoạt động hướng tới dịp kỷ niệm 75 năm do Đoàn Thanh niên Bộ được giao chủ trì thực hiện.
Với ý nghĩa đó, ngay từ giai đoạn đầu tiên của quá trình triển khai, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ. Sau khi Kế hoạch tổ chức Cuộc thi được ban hành, Ban Chỉ đạo tổ chức Cuộc thi đã sớm được thành lập do 01 đồng chí Lãnh đạo Bộ là Trưởng ban, thành viên là đại diện lãnh đạo của các đơn vị thuộc Bộ để kịp thời chỉ đạo toàn diện toàn bộ tiến trình triển khai, tổ chức cuộc thi, đồng thời ban hành nhiều văn bản đôn đốc, quán triệt hưởng ứng cuộc thi trong toàn ngành. Dưới sự chỉ đạo sát sao, toàn diện của Ban chỉ đạo cuộc thi, sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, lãnh đạo các đơn vị, căn cứ vào kết quả bước đầu của cuộc thi tính đến thời điểm hiện nay, tôi tin tưởng rằng cuộc thi đã thực sự tạo ra một đợt sinh hoạt giáo dục, chính trị tư tưởng trong toàn ngành, là hoạt động giáo dục truyền thống có ý nghĩa thiết thực và bổ ích, giúp cán bộ, công chức, viên chức có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu sâu về lịch sử truyền thống vẻ vang của Ngành. Kết quả đạt được của cuộc thi đã tạo động lực cổ vũ, động viên thế hệ hiện đang công tác tại cơ quan Tư pháp, cơ quan thi hành án dân sự, phát huy truyền thống quý báu, vun đắp lòng yêu ngành, yêu nghề, sẵn sàng gánh vác sứ mệnh, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp nối truyền thống quý báu của các thế hệ cán bộ đi trước.
PV: Sau hơn 1 tháng phát động, Thứ trưởng đánh giá thế nào về sức lan tỏa của Cuộc thi?
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Theo báo cáo của Ban Tổ chức, sau hơn 01 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Sáng mãi truyền thống 75 năm ngành Tư pháp Việt Nam” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đoàn viên, thanh niên trong toàn ngành Tư pháp. Tính đến hết ngày 10/8/2020, cuộc thi đã có 99 tập thể và 2.745 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia dự thi. Nhiều tập thể có số lượng đoàn viên, thanh niên tham gia đông đảo như Trường Đại học Luật Hà Nội có 1.079 lượt, Tổng cục Thi hành án dân sự có 68 lượt/64 đoàn viên, thanh niên tham gia, Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh có 110 lượt/139 đoàn viên, thanh niên tham gia dự thi... Tới đây, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ tiếp tục triển khai công tác chấm thi, thẩm định các bài dự thi, hy vọng qua đây sẽ tìm được những bài thi thực sự chất lượng, chứa đựng nhiều tâm huyết, trí tuệ của thế hệ trẻ ngành Tư pháp, gửi gắm được những hoài bão, ước mơ lớn của người trẻ về sự phát triển, lớn mạnh của ngành Tư pháp trong tương lai.
Qua kết quả bước đầu của Cuộc thi, tôi cũng đánh giá cao sự chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị, sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức cuộc thi, Đoàn Thanh niên Bộ và tinh thần học hỏi, nhiệt huyết của nhiều tập thể, cá nhân đã không ngừng tìm tòi nghiên cứu, tích cực tham gia nhiều lượt thi để nỗ lực đạt kết quả cao nhất. Đến thời điểm hiện nay, thành công lớn nhất của Cuộc thi chính là đã tạo ra một sân chơi ý nghĩa, thiết thực để thế hệ trẻ ngành Tư pháp có cơ hội được “về nguồn” theo một hình thức sinh hoạt truyền thống hoàn toàn mới, giúp mỗi bạn trẻ thêm yêu, tự hào về ngành, về nghề mà các bạn đã lựa chọn và gắn bó.
PV: Thứ trưởng có điều gì muốn nhắn nhủ tới các đoàn viên, thanh niên, thế hệ cán bộ, công chức, viên chức trẻ của Bộ, ngành Tư pháp để tiếp tục phát huy truyền thống của Ngành trong suốt 75 năm qua?
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trải qua những thăng trầm lịch sử của 75 năm xây dựng và phát triển với chức năng xuyên suốt là quản lý nhà nước về xây dựng và thi hành pháp luật; kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; thi hành án dân sự; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; hành chính tư pháp; bổ trợ tư pháp… các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp luôn bám sát thực tiễn, phù hợp với bối cảnh từng giai đoạn lịch sử của đất nước.
Trong giai đoạn hiện nay, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp và hội nhập kinh tế quốc tế đang tạo ra những cơ hội, thuận lợi lớn, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu, thách thức và nhiệm vụ mới đối với Bộ, ngành Tư pháp. Do đó, để có thể tiếp nối truyền thống vẻ vang của Ngành, mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp nói chung và thế hệ trẻ ngành Tư pháp nói riêng cần nhận thức đầy đủ, toàn diện trách nhiệm của mình đối với Bộ, ngành, đất nước, không ngừng rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực trình độ của người cán bộ Tư pháp như lời Bác Hồ đã dạy. Cùng với Bộ, ngành, mỗi đoàn viên, thanh niên, thế hệ trẻ của Ngành cần tăng cường đoàn kết, kiên trì đổi mới, nhanh nhạy, năng động, chủ động và sáng tạo, phát huy tính xung kích, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, xây dựng cơ quan, đơn vị đoàn kết, phát triển, gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, kế tục xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ cán bộ Tư pháp đi trước, góp phần xây dựng Ngành Tư pháp ngày càng lớn mạnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng !
Kim Quy (thực hiện)
Nguồn: moj.gov.vn
Xem thêm »

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT