Hôm nay, Thứ hai ngày 22 tháng 04 năm 2024

Kỉ niệm thành lập Nhà xuất bản Tư pháp

Liên kết website

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động xuất bản

29/12/202

Sáng 29/12, Nhà Xuất bản Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2023 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Nhà xuất bản Trần Mạnh Đạt đồng chủ trì.

Theo báo cáo tại Hội nghị, Nhà xuất bản Tư pháp (NXB) đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao trong năm 2022. Theo đó, công tác xuất bản sách pháp luật luôn tuân thủ, bảo đảm đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của NXB và bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đối tác, bạn đọc trong cả nước, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Bộ, ngành Tư pháp.

Công tác xuất bản, in, phát hành tiếp tục được duy trì, đảm bảo sự ổn định; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị được Bộ Tư pháp giao về in và phát hành giấy tờ hộ tịch, sổ hộ tịch cho các cơ quan Tư pháp địa phương. Trong năm 2022, đã xuất bản gần 200 xuất bản phẩm với 423.000 bản in, tăng so với cùng kỳ năm 2021. Công tác biên tập luôn được Nhà xuất bản Tư pháp kiểm soát chặt chẽ, không để xảy sai sót lớn, không có ấn phẩm nào bị đình chỉ hay thu hồi phát hành.

Nhà xuất bản Tư pháp đã chủ động liên hệ với các tác giả có tên tuổi, uy tín trong lĩnh vực luật học và các cơ quan, đơn vị có liên quan để khai thác, tổ chức được các bản thảo có chất lượng như cuốn Bình luận khoa học Bộ luật Lao động năm 2019” do PGS.TS. Nguyễn Hữu Chí và TS. Nguyễn Văn Bình (Đồng chủ biên); cuốn Trách nhiệm hình sự, hình phạt và biện pháp hình sự khác” do GS.TS. Nguyễn Ngọc Hòa (Chủ biên); cuốn “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam” - Kỷ yếu Hội thảo khoa học cấp quốc gia của Bộ Tư pháp và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh…

Nhà xuất bản Tư pháp đã tiếp tục tạo dựng, khẳng định được uy tín, ấn tượng tốt trong lòng độc giả và là địa chỉ tin cậy để các cơ quan Tư pháp địa phương đặt hàng biểu mẫu, giấy tờ, sổ hộ tịch qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp. NXB Tư pháp sản xuất, kinh doanh có lãi và tiếp tục tích luỹ để tạo tiền đề cho công tác chuẩn bị đầu tư ở giai đoạn sau. những hoạt động kinh doanh tiếp tục có hiệu quả và có lãi, với doanh thu đạt gần 47 tỉ đồng, vượt 32% so với dự toán Bộ giao. Trong đó, doanh thu từ phát hành sách tự in có bước phát triển mới, tăng so với năm 2021. Qua đó, tiếp tục duy trì, bảo đảm đời sống, thu nhập cho viên chức, người lao động của đơn vị, với thu nhập bình quân đầu người, tăng khoảng 6,6% so với năm 2021.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thẳng thắn chia sẻ, trao đổi các ý kiến về các vấn đề liên quan đến công tác xuất bản, phát hành sách; kiểm soát chặt chẽ công tác biên tập để hạn chế tối đa sai sót; đổi mới cách thức sản xuất ấn phẩm điện tử; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với các đơn vị thuộc Bộ…

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị NXB Tư pháp tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng các ấn phẩm xuất bản, tìm kiếm liên kết với các tác giả có uy tín để nghiên cứu, lựa chọn xuất bản những ấn phẩm, đầu sách nghiên cứu, lý luận về pháp luật có chất lượng, có hàm lượng khoa học và giá trị thực tiễn cao phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp, cũng như các độc giả công tác, hoạt động trong lĩnh vực pháp luật.

Trong đó ưu tiên các ấn phẩm phục vụ cho các nhiệm vụ mà Nghị quyết số 27 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới đã nêu như: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân, thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền con người, quyền công dân; hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế tổ chức thực hiện pháp luật nghiêm minh, hiệu quả, bảo đảm yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động xuất bản ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh kết luận Hội nghị.

Đồng thời, gắn hoạt động này với việc triển khai Đề án xuất bản, phát hành, khai thác và sử dụng sách lý luận, chính trị của Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2025. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất bản, phát hành và nghiên cứu, học tập sách lý luận, chính trị. Bên cạnh đó, NXB phải chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, pháp chế các Bộ, ngành, địa phương để sử dụng, khai thác tối đa các nhu cầu về in ấn, xuất bản các ấn phẩm về pháp luật phục vụ hoạt động Bộ, ngành, địa phương.

Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, NXB Tư pháp cần sớm hoàn thiện và triển khai “Đề án hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử”; nghiên cứu ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động xuất bản, xây dựng các kho dữ liệu, thư viện số, sách điện tử để phục vụ như cầu của độc giả.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã trao Bằng khen, Giấy khen của Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Một số hình ảnh:

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động xuất bản ảnh 3
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động xuất bản ảnh 4
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động xuất bản ảnh 5
Phương Mai
Nguồn: https://baophapluat.vn/
Xem thêm »

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT