Hôm nay, Thứ ba ngày 27 tháng 09 năm 2022

Kỉ niệm thành lập Nhà xuất bản Tư pháp

Liên kết website

Nhà xuất bản Tư pháp dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sinh hoạt chuyên đề tại Khu Di tích K9

07/10/202

Thực hiện Chương trình công tác năm 2020 và Kế hoạch số 47-KH/CB ngày 23/9/2020 về tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 17 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Tư pháp (9/2003 - 9/2020), ngày 03/10/2020, Chi bộ Nhà xuất bản Tư pháp đã tổ chức hoạt động dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sinh hoạt chuyên đề Quý III/2020 tại Khu Di tích lịch sử K9. Tham dự buổi sinh hoạt của Chi bộ có các đồng chí: Hồ Quang Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Bộ, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp; Cao Xuân Thủy - Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Bộ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Bộ, Phó Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể; đại diện Chi bộ Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Thanh tra Bộ, cùng toàn thể đảng viên và quần chúng trong Chi bộ Nhà xuất bản Tư pháp.

Vào năm 1957, trong một lần đi kiểm tra Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa tại địa điểm này, trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá chông hùng vĩ. Thấy khí hậu mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn nơi đây làm khu căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Năm 1960, Cục Doanh trại thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng đã xây dựng một ngôi nhà sàn làm nơi hội họp, nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ Chính trị TW Đảng, xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây. Ngày 02/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước ta đã chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969, công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969, thi hài Bác được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo bí mật tuyệt đối. Suốt thời gian từ ngày 24/12/1969 đến ngày 18/7/1975, K9 (hay K84) là nơi được Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương lựa chọn là nơi gìn giữ thi hài Bác trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc và trước khi xây dựng xong công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Hà Nội.
Bằng tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn, Đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ kính yêu của Đảng và dân tộc Việt Nam, Người đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng xã hội mới - xã hội chủ nghĩa. Thăm quan các địa chỉ quan trọng trong Khu di tích, được nghe các đồng chí Hướng dẫn viên kể những câu chuyện về Bác trong thời gian Người ở và làm việc tại K9, từng thành viên trong Đoàn đã nhận thức sâu sắc nội dung tư tưởng, đạo đức của Người về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, về tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc, về đạo đức, phẩm chất cách mạng và phong cách của người cán bộ, đảng viên...

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề thực tế vô cùng bổ ích, tạm biệt K9 để trở về với cuộc sống, công việc hàng ngày, từng thành viên trong Đoàn đều đã có những trải nghiệm, những thu hoạch quý báu để vận dụng vào công việc, tiếp tục đoàn kết, nghĩa tình, cùng nhau nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị trong thời gian tới./.
Tổ Quản lý Website NXB Tư pháp
Xem thêm »

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT